Loading

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

HỒNG GIA PHÚC

banner

Thông gió nhà xưởng

  16/04/2019


Chào bạn, bạn đang cần tư vấn về hệ thống thông gió nhà xưởng? Hồng Gia Phúc luôn sẵn sàng tư vấn, thiết kế theo yêu cầu nhà xưởng của bạn.

Nhu cầu hiện nay luôn có xu hướng phát triển, đặc biệt các khu công nghiệp với các nhà xưởng, nhà máy mọc lên có quy mô diện tích lớn nhỏ. Vì vậy để đảm bảo cho nhu cầu xây dựng nhà xưởng là hết sức cần thiết mà hầu hết các nhà đầu tư luôn quan tâm, hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe làm việc của các anh em công nhân.

Hệ thống làm mát nhà xưởng? là dùng hệ thống phát ra không khí mát để đối lưu trong nhà xưởng hoặc dùng quạt hút làm mát theo hệ thống tuần hoàn, kết hợp với khung màng nước bay hơi nước tự nhiên. Mà Không ảnh hưởng đến máy móc thiết bị.

Nguyên tắc cơ bản bố trí hệ thống thông gió:

Trong nhà máy công nghiệp, thường kết hợp thông gió tự nhiên với thông gió cơ khí, thông gió cục bộ kết hợp với thông gió chung.

Khi thiết kế hệ thống thông gió cần phải thấy trước sự làm việc độc lập của một số hệ thống thông gió cho những loại phòng chức năng khác nhau.

Có thể bố trí thiết bị thông gió bên trong hay bên ngoài hoặc trên tường , mái nhà nơi sản xuất. Nhưng mọi trường hợp cần bảo đảm an toàn.

Khi thiết kế hệ thống thông gió luôn chú ý giảm tối thiểu chiều dài ống dẫn khí 

Hiện nay đang áp dụng các hệ thống thông gió nhà xưởng sau:

Hệ thống thông gió nhà xưởng:

Thông gió tự nhiên:

thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là sự luân chuyển gió từ bên ngoài vào trong nhà xưởng một cách tự nhiên không cần sự hỗ trợ của các thiết bị cơ khí như quạt hút, sự luân chuyển gió dựa vào cửa hứng gió và thoát gió giữa bên này và bên kia xưởng.

Thông gió tự nhiên cần dựa vào cấu trúc xây dựng của tòa nhà hay nhà xưởng, nhằm tận dụng gió tươi từ bên ngoài thổi vào, nhờ vậy ta sẽ tạo được những hành lang thông gió cho phù hợp. Bố trí cửa sổ lấy gió ở độ cao làm việc và qua cửa mái hay đặt ở mái phân xưởng. Trao đổi gió liên tục và làm thông thoáng nhà xưởng. Ưu điểm là chi phí đầu tư thấp. Nhược điểm là hiệu quả không cao và phụ thuộc nhiều vào hướng gió, không gian làm việc.

Thông gió cơ khí:

thông gió cơ khí

Thông gió cơ khí là sự kết hợp giữa cửa hứng gió (cửa sổ, cửa chính, lam cửa..) với quạt hút đối diện hoặc đặt trên mái nhà, khi quạt hoạt động sẽ tạo ra chênh lệch áp bên trong nhà xưởng, lượng gió tươi ngay lập tức lưu thông qua xưởng thay thế lượng khí thải được hút ra và làm cho nhà xưởng luôn ở trong môi trường thông thoáng và sạch sẽ.

Hệ thống làm mát nhà xưởng:

Nguyên lý làm mát bằng hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng:

Nguyên lý hấp thụ nhiệt khi bay hơi của chất lỏng ở đây là nước, không khí đi qua màng ướt sẽ kích thích sự bay hơi bề mặt và kết quả là nhiệt độ của không khí sẽ giảm đáng kể sau chu trình này. Không khí nóng, khô sẽ trở nên mát và sạch được nén gió vào cửa gió thông qua hệ thống ống thông gió.

Không khí được hút vào máy thông qua bề mặt của tấm màng ướt nhiệt độ không khí sẽ giảm trên sơ đồ, sự thay đổi này là do các phần tử nước trên bề mặt của tấm màng khi bay hơi đã hấp thụ nhiệt của không khí. Đây là một nguyên lý cơ bản của chất lỏng khi bay hơi kết quả là nhiệt độ của không khí đã giảm từ 33,5°C xuống 27,9 °C trong điều kiện độ ẩm 60%.

Hiệu ứng làm mát của gió là hiệu ứng thứ hai của hệ thống làm mát nhà xưởng. Khi không khí đi qua da (giống như quạt điện) sẽ làm cho con người có cảm giác mát. Hiệu ứng này dựa trên hai lý do: đó là nhiệt độ của nguồn khí cấp và tốc độ của gió. ví dụ nguồn cấp khí có nhiệt độ 28°C , tốc độ gió 10m/s sẽ tạo nên hiệu ứng cảm giác là 25,6°C.

Với khả năng ưu việt cải thiện môi trường và hiệu quả kinh tế lâu dài sau lắp đặt. Sản phẩm thông gió nhà xưởng kết hợp với máy làm mát nhà xưởng ngày càng được khách hàng tín nhiệm, đến nay đã được thi công lắp đặt cho rất nhiều nhà xưởng, từ các công trình nhỏ, đến các công trình lớn. Có 2 phương pháp làm mát sau:

Phương pháp sử dụng áp suất âm

phương pháp sử dụng áp suất âm

Hệ thống thông gió áp suất âm là không khí được  hấp thụ nhiệt lạnh của nước qua màng giấy lưu thông qua xưởng nhờ thiết bị cơ khí là quạt hút công nghiệp ở phía đối diện, các luồng không khí nóng và khí CO2 sẽ được đẩy ra ngoài và thay thế vào đó là không khí mát và sạch sẽ.

Tùy thuộc vào yêu cầu độ ẩm cao hay thấp để sử dụng hệ thống thông gió áp âm, đối với nhà xưởng có nhu cầu thông gió cao hơn so với hệ thông gió thường thì sử dụng hệ thống làm mát áp suất âm nhằm đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm theo yêu cầu, tránh ảnh hưởng đến sản phẩm.

Hệ thống này có ưu điểm là không khí nhà xưởng được làm mát nhờ quạt hút công nghiệp và tấm làm mát Cooling Pad được phân bố khắp nhà xưởng giúp làm giảm 5-7 độ C mà không gây ẩm mốc đến vật liệu, máy móc xung quanh.

Nhược điểm của hệ thống này là khả năng phân tán không khí không trải đều đến mọi không gian mà những người ở gần tấm làm mát Cooling Pad sẽ được mát hơn, người ở xa sẽ nóng hơn.

Phương pháp sử dụng áp suất dương

Đối với xưởng may có nhu cầu làm mát cao hơn thông gió thì nên sử dụng hệ thống làm mát áp suất dương hay còn gọi là hệ thống máy làm mát công nghiệp hiệu suất cao.

Hệ thống làm mát áp suất dương đã khắc phục hầu hết nhược điểm của hệ thống làm mát áp suất âm, hệ thống điều hòa nhiệt độ. Vì thế mà hiện nay, các khu công nghiệp trên thế giới hay ở Việt Nam đều sử dụng phương pháp làm mát áp suất dương.

Ưu điểm của phương pháp này là hệ thống có công suất lớn, làm mát nhanh chóng, tỏa đều khắp không gian nhà xưởng (làm mát toàn bộ) hoặc làm mát tập trung tại vị trí người lao động (làm mát cục bộ).

 Hơn nữa, máy có khả năng làm mát nhiệt độ đạt mức ổn định mà gần như không phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời, luôn duy trì nhiệt độ trong nhà xưởng ở mức 28±3 độ C.

Đặc biệt, việc tạo ra áp suất dương với đặc trưng áp suất không khí bên trong cao hơn bên ngoài nên có tác dụng giữ được nhiệt, ngăn bụi từ bên ngoài, đẩy bụi và mùi hôi từ bên trong xưởng ra bên ngoài.

Ngoài ra, việc lắp đặt, thi công dễ dàng không ảnh hưởng đến hoạt động của nhà xưởng.

Nguyên lý hoạt động dựa vào hiện tượng bay hơi nước nên không gây tác động đến tầng Ozone.

hotline