Loading

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

HỒNG GIA PHÚC

banner

Sơ đồ nguyên lý tháp giải nhiệt bạn muốn biết

  25/01/2021


Khi đến với các nhà máy xí nghiệp, bạn sẽ thấy máy móc liên tục hoạt động suốt ngày, có máy hoạt động 24/24. Vậy bạn sẽ có suy nghĩ rằng máy móc sẽ dần bị nóng, hỏng thậm chí nhiệt độ cao còn gây ra cháy nổ. Nhưng không cần lo lắng giải quyết cho vấn đề này đã có tháp giải nhiệt. bạn muốn biết về sơ đồ nguyên lý của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt 

Tháp giải nhiệt trong các nhà máy công nghiệp 

Tháp giải nhiệt là bộ phận không thể thiếu được trong các nhà máy công nghiệp, trong sản xuất. Tháp được sử dụng làm giảm nhiệt độ của dòng nước và lượng nước được làm mát này sẽ được đưa tới bộ phận giải nhiệt để làm mát cho máy móc hoạt động trong nhà xưởng, hạ nhiệt độ điều hòa không khí. Đới với các nhà máy nhà xưởng, đặc biệt là các thiết bị trong ngành cơ khí, công nghiệp chế biến thì tháp giải nhiệt sẽ vô cùng quan trọng.

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt cho bạn 

Máy móc hoạt động với công suất lớn, sinh nhiệt nhiều vì thế cần phải có dòng nước chạy qua. Nhưng dòng nước mát đi qua hệ thống máy móc sẽ bị nóng lên do nhiệt đã truyền sang nước vì thế nước cần giải nhiệt. Nước sau khi bị làm nóng, dòng nước sẽ lên tháp giải nhiệt. Nước nóng được rải đều từ trên xuống, nó sẽ qua bộ phận của tháp là tấm tản nhiệt. Bộ phận cửa nạp khí của tháp và cánh quạt ở phía trên sẽ hút hết hơi nóng bay lên phía trên và nước giải nhiệt sẽ đi lại xuống phía dưới. Sau đó nước được giải nhiệt sẽ theo bơm vào tiếp tục làm mát hệ thống máy móc, cứ như vậy tạo thành vòng tuần hoàn giải nhiệt nước liên tục. Tại tháp giải nhiệt sẽ có sẵn một đường dẫn nước tự động và một lỗ xả bởi trong quá trình giải nhiệt hơi nước bay lên, lượng nước sẽ bị tiêu hao một phần. 

Hoạt động tháp giải nhiệt

Hoạt động tháp giải nhiệt 

Một số loại tháp giải nhiệt 

Tháp giải nhiệt trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại và hai loại được khá nhiều nhà máy sử dụng là tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học. 

  • Tháp giải nhiệt đối lưu: loại tháp này hoạt động dựa trên sự chênh lệch giữa nhiệt độ không khí ở môi trường bên ngoài và không khí ở bên trong tháp. Không khí bên trong tháp bị nóng sẽ đi dịch phía trên tháp, lúc này khí mát bên ngoài sẽ đi vào bên trong của tháp giải nhiệt qua bộ phận khí ở đáy tháp. Tháp giải nhiệt đối lưu lại có hai loại là tháp dòng ngang và tháp dòng ngược.
  • Tháp giải nhiệt độ đối lưu cơ học: trong tháp loại này sẽ có hệ thống quạt. Nước được chảy xuống các khối đệm để làm tăng thời gian khả năng tiếp xúc giữa nước và không khí giúp cho khả năng truyền nhiệt được tốt hơn. Loại tháp này còn có 3 loại khác nhau là tháp tản nhiệt đối lưu cưỡng bức, giải nhiệt không khí dòng ngang và tháp tản nhiệt không khí ngược dòng. 

Công dụng của tháp giải nhiệt với các thiết bị máy móc

  • Máy móc sản xuất được bền hơn: trong quá trình hoạt động máy móc thường hoạt động hết công suất vì vậy máy móc hay bị nóng tỏa nhiệt rất nhiều. Khi có hệ thống tháp giải nhiệt sẽ giúp cho máy móc giảm bớt nóng, máy được bền hơn cũng hạn chế tối đa được việc chập cháy nổ xảy ra trong công xưởng. 
  • Nâng cao năng suất làm việc của máy: khi làm việc nhiều khiến máy nóng lên hoạt động của máy cũng giảm đi vì vậy sẽ dẫn đến việc sản xuất các sản phẩm, hàng hóa bị chậm lại.
  • Điều hòa ổn định không khí trong công xưởng làm việc: Với việc máy móc nóng lên không được giải nhiệt, hơi nóng từ máy tỏa ra nhiều làm cho không khí trong công xưởng làm việc sẽ bị nóng lên mọi người có cảm giác sẽ khó chịu. Khi có tháp giải nhiệt máy móc sẽ ổn định hơn, tỏa nhiệt ra ngoài không khí ít hơn tạo nên môi trường làm việc thoải mái. 

Tháp giải nhiệt tại các nhà máy công nghiệp

Tháp giải nhiệt tại các nhà máy công nghiệp 

Một số chú ý cho bạn trong quá trình sử dụng tháp giải nhiệt

Khi mua sản phẩm bạn cần chú ý đến sản phẩm, chọn lựa các hãng sản xuất được tin dùng trên thị trường. Trong quá trình hoạt động ở phần dưới đáy tháp đôi khi có cặn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tháp vì thế bạn cần chú ý để vệ sinh sạch sẽ. Với hệ thống cấp nước vào tháp để cung cấp nước trong quá trình hoạt động nếu van tự động của tháp có vấn đề nước bị tràn ra sẽ ảnh hưởng đến thiết bị máy móc hoạt động.


Sơ đồ nguyên lý tháp giải nhiệt cùng với một số thông tin hữu ích có trong bài viết trên bạn có thể tham khảo. Tháp giải nhiệt giúp cho thiết bị máy móc hoạt động tốt hơn, bền hơn. Để có nhiều thông tin hơn về sản phẩm có thể liên hệ https://honggiaphuc.com


hotline