Tìm hiểu các thông tin về tủ điện công nghiệp
Loading

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

HỒNG GIA PHÚC

banner

Tìm hiểu các thông tin về tủ điện công nghiệp

  25/01/2021


Chắc hẳn rất nhiều người không biết đến tủ điện công nghiệp là sản phẩm gì, bao gồm những thành phần nào cũng như các thông tin cơ bản khác của nó. Vậy ngay tại bài viết này Cơ điện công nghiệp Hồng Gia Phúc sẽ giới thiệu đến tất cả các bạn một số thông tin cơ bản nhất về tủ điện công nghiệp, mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé.
Hình ảnh của một tủ điện công nghiệp
Hình ảnh của một tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp là gì?

 

Tủ điện được xem là nơi chứa các thiết bị điện, các mạch điều khiển, cầu dao…có vai trò điều khiển hệ thống cấp điện cho một hệ thống phụ tải nhất định nào đó. Tủ điện có thể được thiết kế theo hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy theo.

Thông thường, tủ điện là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong các hệ thống cung cấp điện. Với vai trò quan trọng trong việc tách biệt thiết bị điều khiển mạng lưới điện khỏi người sử dụng. 

Tủ điện công nghiệp cũng là một loại tủ điện thông thường nhưng được sử dụng chuyên biệt trong các ngành công nghiệp, nó phải đáp ứng các tiêu chí về độ ổn định, bền bỉ, liên tục và chính xác trong thời gian dài, phù hợp với các môi trường làm việc chuyên biệt khác nhau. Cấu trúc của tủ điện công nghiệp phức tạp hơn nhiều các loại tủ điện gia đình bởi nó được sử dụng tại những nơi như nhà máy, xí nghiệp…là nơi cần cung ứng lớn điện năng.

Cấu tạo của một chiếc tủ điện công nghiệp gồm những gì?

Thông thường, một tủ điện công nghiệp gồm các bộ phận chính như sau:

- Bộ phận nút nhấn, được thiết kế ở mặt trước cửa tủ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng và vận hành.

- Nút dừng khẩn cấp để ngắt toàn bộ mạch điện phòng trừ các trường hợp hệ thống điện gặp phải các sự cố ngoài ý muốn.

- Trong các tủ điện công nghiệp dùng vào hệ thống điều khiển có tiếp điểm thì có bộ phận Rơ le điện từ. Rơ le điện từ thường có các bộ phận như tiếp điểm chung, tiếp điểm thường mở và thường đóng, mạch từ, lò xo….

Một loại tủ điện công nghiệp

Một loại tủ điện công nghiệp

- Bộ phận tiếp theo là contactor dùng để điều khiển hay đóng cắt động cơ, máy sản xuất công nghiệp hay điện dân dụng. Công tắc được cấu tạo từ hai điểm, được sử dụng đóng mở cầu dao hay chuyển mạch.

- Aptomat với công dụng nhiều người biết đến đó là giúp bảo vệ hệ thống điện khỏi sự quá tải, quá áp, ngắn mạch.

- Một bộ phận quan trọng giúp làm mát các linh kiện bên trong tủ điện công nghiệp đó là lưới lọc bụi và quạt hút.

- Ngoài ra, trong tủ điện công nghiệp còn có một số thiết bị bảo vệ khác nhau relay bảo vệ pha, relay nhiệt, đèn báo…

Các loại tủ điện công nghiệp hiện có trên thị trường.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tủ điện công nghiệp khác nhau có thể kể đến như:

- Tủ điện phân phối: là loại tủ được làm từ thép mạ kẽm, được phun tĩnh điện giúp chống gỉ sét hiệu quả. Nó được thiết kế theo tiêu chuẩn IEC 60439 và các Modun xếp cạnh tạo thành hệ thống 3 ngăn là ngăn phân phối, phân đoạn và ngăn lộ vào. 

- Tủ điện điều khiển trung tâm: với các bộ phận được tạo nên từ thép mạ điện cùng phun sơn tĩnh điện. Nó có cơ chế vận hành tại chỗ, tức là có thể được điều khiển từ xa khi muốn đảo chiều, thay đổi tốc độ quay hay đóng ngắt động cơ.

Các loại tủ điện công nghiệp 

- Tủ điện công nghiệp tụ bù là loại tụ điện giúp giảm tổn thất điện năng, giảm chi phí hiệu quả cho các nhà máy, xí nghiệp. Nó cũng có thể nâng cao năng suất hoạt động cũng như giúp các thiết bị điện được cải thiện chế độ làm việc.

- Tủ điện công nghiệp ATS: có thể chuyển nguồn cung điện từ mạng lưới sang nguồn dự phòng cấp điện cho nguồn tải hoạt động. Ngoài ra, nó còn có tác dụng cung cấp điện cho tải khi lưới điện gặp sự cố.

- Tủ bơm phòng cháy chữa cháy: được làm từ tôn dày 2mm, nó có khả năng khởi động báo động, cung cấp điện cho động cơ bơm chữa cháy nên đây là loại tủ điện công nghiệp quan trọng trong hệ thống.

Ngoài ra còn có tủ điện điều khiển chiếu sáng và rất nhiều loại tủ điện công nghiệp khác.

Chức năng của các tủ điện công nghiệp.

Với cấu trúc cũng như thiết kế các loại như trên thì tủ điện công nghiệp có rất nhiều chức năng quan trọng, trong đó có 3 chức năng chính sau:

- Tủ điện công nghiệp là một thiết bị điều khiển hiệu quả mọi hệ thống điện tử của các thiết bị và cả toàn bộ hệ thống điện.

- Tủ điện công nghiệp giúp bảo vệ an toàn cho tất cả người dùng các thiết bị điện, nhất là tại những nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại, công ty…

- Với một số loại tủ điện công nghiệp có chức năng đảm bảo nguồn cung cấp điện liên tục cho hệ thống điện cũng như các loại máy móc để không bị gián đoạn khi hoạt động do bị mất điện, quá tải,...

Với những chức năng quan trọng nói trên thì tủ điện công nghiệp là một công cụ không thể thiếu tại những nơi có nguồn tải điện cần lượng điện năng lớn. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại tủ điện công nghiệp cũng như tìm kiếm một địa chỉ cung cấp, lắp đặt các loại tủ điện công nghiệp thì hãy lựa chọn Công ty TNHH Hồng Gia Phúc nhé, hãy liên hệ với chúng tôi qua Webside http://honggiaphuc.com/ để được tư vấn nhanh nhất nhé.
 
hotline