Tìm hiểu về sơ đồ điện nhà xưởng
Loading

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

HỒNG GIA PHÚC

banner

Tìm hiểu về sơ đồ điện nhà xưởng

  13/01/2021


Mỗi nhà xưởng khác nhau thì hệ thống điện được lắp đặt theo những sơ đồ điện khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì sơ đồ điện nhà xưởng đều phải tuân theo nhiều tiêu chuẩn giống nhau cũng như được thiết kế, thi công theo những tiêu chuẩn chung. Tại bài viết này chúng tôi muốn cung cấp một vài thông tin cơ bản nhất về sơ đồ điện nhà xưởng nhé.
Một bản vẽ sơ đồ điện nhà xưởng tiêu chuẩn
Một bản vẽ sơ đồ điện nhà xưởng tiêu chuẩn

Thế nào là sơ đồ điện nhà xưởng đạt tiêu chuẩn?

Muốn thiết kế được một sơ đồ điện nhà xưởng đạt tiêu chuẩn và giúp nhà xưởng hoạt động tốt nhất, thuận tiện và tiết kiệm nhất thì trước hết, phải có một bản vẽ thiết kế sơ đồ điện nhà xưởng đạt chất lượng. Một bản vẽ chất lượng khi thiết kế cần đáp ứng các tiêu chí như:
  • Phải dễ đọc, hiểu và tuân theo các tiêu chí về ngôn từ, ký hiệu, biểu tượng…chính xác từng chi tiết. Bố trí cụ thể vị trí tủ điện công nghiệp, đường dây điện…từ đó kỹ sư, công nhân thi công dễ dàng thiết kế đúng nhất.
  • Thiết kế đúng tiêu chuẩn và quy định của nhà nước: Đây là yêu cầu chung với mọi bản vẽ sơ đồ điện nhà xưởng, các tiêu chuẩn cần có đó là:
Tiêu chuẩn TCVN 7447-5-51:2010 là tiêu chuẩn về hệ thống lắp đặt mạng điện hạ áp, tương đương với IEC 60364-5-51:2005.
Tiêu chuẩn TCVN 394:2007 là tiêu chuẩn về thiết kế lắp đặt trang thiết bị điện.
Quyết định số 19/2006/QĐ-BCN với nội dung quy phạm trang bị điện 2006.
Quy chuẩn QCVN 01:2008/BCT là quy chuẩn kỹ thuật về an toàn điện cấp quốc gia.
  • Sơ đồ điện nhà xưởng tiêu chuẩn phải tính toán được mức độ hiệu quả trong vận hành như tính toán được số lượng thiết bị, loại thiết bị, các loại tủ điện cần sử dụng..Thiết kế tải điện như thế nào để hệ thống hoạt động hiệu quả nhất.
  • Đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn: Tức là sơ đồ phải thiết kế chính xác, phân bố rõ ràng các khu vực khác nhau như sản xuất, kiểm tra, kho, khu vực đặt tủ điện…Mỗi khu vực có những tiêu chí về an toàn khác nhau về cháy nổ, về an toàn lao động nên phải tuân thủ các tiêu chí đó.
  • Thiết kế với tiêu chí giảm chi phí đến mức thấp nhất: Điều này giúp tiết kiệm tối đa chi phí thiết kế thi công, vận hành, bảo trì hay sửa chữa các hệ thống điện.
Một bản vẽ về sơ đồ điện nhà xưởng tiêu chuẩn
Một bản vẽ về sơ đồ điện nhà xưởng tiêu chuẩn

Các bước thi công sơ đồ điện nhà xưởng tiêu chuẩn.

Để lắp đặt được hệ thống điện nhà xưởng đạt tiêu chuẩn theo đúng sơ đồ điện nhà xưởng đã vẽ thì cần tiến hành theo các bước sau:
  • Bước đầu tiên là bước khảo sát công trình: Tiến hành bước này để biết được mục đích sử dụng cũng như yêu cầu về thiết bị của khách hàng, khảo sát được mặt bằng, kết cấu tòa nhà và vị trí đặt thiết bị, điều kiện thi công cũng như chất liệu thi công, các điều kiện khác.
  • Tiếp theo là bước thiết kế sơ đồ điện nhà xưởng theo các tiêu chí đã nêu ở trên. Nó sẽ chỉ ra các loại thiết bị cần dùng, sơ đồ cần lắp đặt, số lượng vật tư linh kiện đi kèm và dự kiến thời gian thi công.
  • Bước quan trọng nhất là thi công hệ thống điện theo sơ đồ điện nhà xưởng đã vẽ bao gồm: Triển khai lắp đặt các thiết bị dẫn, tiếp theo là hệ thống cáp điện theo đúng sơ đồ đã thiết kế, kết nối các thiết bị điện vào hệ thống điện đó, cuối cùng là cài đặt các bộ điều khiển.
  • Sau khi thực hiện xong các bước nói trên thì tiến hành nghiệm thu và bàn giao công trình cho chủ nhà xưởng. Các bước kiểm tra gồm kiểm tra độ tương thích cũng như ổn định của hệ thống; nghiệm thu hệ thống chuyển giao hồ sơ thiết bị; chuyển giao loại hợp đồng thiết kế, lắp đặt và sơ đồ hệ thống điện.
  • Bước cuối cùng đó là hướng dẫn sử dụng hệ thống điện cho những người liên quan và vận hành thiết bị.
Sơ đồ điện nhà xưởng về chiếu sáng
Sơ đồ điện nhà xưởng về chiếu sáng

Đơn vị thiết kế và thi công sơ đồ điện nhà xưởng chất lượng và uy tín

Tại bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn Công ty TNHH Hồng Gia Phúc, là một đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm, thiết bị, dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao trong lĩnh vực Cơ Điện Công Nghiệp và Điều Hòa Không Khí.
Hồng Gia Phúc là đơn vị uy tín và chất lượng hàng đầu trong việc cung cấp các loại thiết bị cần thiết, thi công sơ đồ điện nhà xưởng chất lượng và uy tín với giá cả hợp lý nhất trên thị trường. 
Hồng Gia Phúc có đội ngũ nhân viên lành nghề, trách nhiệm và nhiệt tình trong quá trình tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng, thiết kế, thi công đúng và tiêu chuẩn cao. Chế độ bảo hành, bảo trì chất lượng, uy tín.
Mọi thông tin chi tiết về chúng tôi hãy tìm hiểu thêm tại Webside http://honggiaphuc.com/, chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình về bản vẽ sơ đồ điện nhà xưởng và các vấn đề liên quan khác mà quý khách hàng quan tâm.
 
hotline