Bản vẽ sơ đồ điện nhà xưởng
Loading

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN

HỒNG GIA PHÚC

banner

Bản vẽ sơ đồ điện nhà xưởng

  25/01/2021


Trong thời kỳ xã hội phát triển ngày càng nhiều công ty, xí nghiệp ra đời. Những công ty ấy đều có nhiều xưởng sản xuất con để nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm cho người tiêu dùng. Trong các xưởng làm việc đó luôn có nhiều thiết bị, vật dụng phức tạp. Một trong số đó là sơ đồ điện nhà xưởng. Bạn đã bao giờ tò mò về bản vẽ sơ đồ điện nhà xưởng chưa? Nếu rồi thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về bản vẽ đó nhé.

Tiêu chuẩn thiết kế bản vẽ sơ đồ điện nhà xưởng

TCVN 8241-4-2:2009 tương đương với IEC 61000-4-2:2001. Tiêu chuẩn về “Tương thích điện từ (EMC) – Miễn nhiễm đối với hiện tượng phóng tĩnh điện – Phương pháp đo và thử”.
Tiêu chuẩn thiết kế bản vẽ sơ đồ điện nhà xưởng
Tiêu chuẩn thiết kế bản vẽ sơ đồ điện nhà xưởng
TCVN 5699-1:2010 tương đương với IEC 60335-1:2010. Tiêu chuẩn về thiết bị điện gia dụng và thiết bị điện tương tự – An toàn
TCVN 7922:2008 tương đương với IEC 60617: 2002. Tiêu chuẩn về ký hiệu sử dụng trong bản vẽ hệ thống điện.
Tiêu chuẩn xây dựng – TCXDVN 319:2004. Tiêu chuẩn về lắp đặt hệ thống nối đất thiết bị cho các công trình công nghiệp.
Tiêu chuẩn ngành – 11TCN 18:2006. Tiêu chuẩn về quy phạm trang bị điện.
TCVN 3715:82. Tiêu chuẩn về Trạm biến áp trọn bộ công suất đến 1000 kVA, điện áp đến 20kV – Yêu cầu kỹ thuật.

Những tiêu chí của bản vẽ sơ đồ điện nhà xưởng chuẩn

Xây dựng bản vẽ sơ đồ điện nhà xưởng dễ đọc
Bản vẽ kỹ thuật sau khi vẽ sẽ được đội ngũ công nhân viên thi công và hoàn thiện. Chính vì vậy, bản vẽ phải đạt đến độ chính xác tuyệt đối. Bên cạnh đó, bản vẽ phải dễ đọc thì người thợ thi công mới dễ thực hiện.
Ngoài ra, bản vẽ còn phải ghi rõ bản vẽ áp dụng cho khu vực nào để người thi công thực hiện đúng yêu cầu.
Đảm bảo độ an toàn của sơ đồ điện nhà xưởng
Mục đích của việc vẽ sơ đồ điện không chỉ đảm bảo tiến độ thi công mà còn phải đảm bảo sự an toàn cho người lao động. Trước khi thi công, người lao động sẽ phải phân tán khỏi khu vực thi công điện.
Với từng hạng mục thi công, người thi công phải chuẩn bị những trang thiết bị bảo hộ phù hợp để tránh xảy ra các sự cố khi lắp đặt điện. Bởi thế, khi thiết kế, kiến trúc sư cần tính toán về tải điện, đường dẫn,… Tránh tối đa các tình trạng chập, cháy, hay mất an toàn cho người lao động.
Tiêu chí của bản vẽ sơ đồ điện nhà xưởng
Tiêu chí của bản vẽ sơ đồ điện nhà xưởng
Đảm bảo hiệu quả của việc sử dụng tốt nhất các thiết bị trong hệ thống sơ đồ điện nhà xưởng
Chính vì các kỹ sư sẽ thi công đúng theo bản vẽ nên bản vẽ phải đảm bảo sau khi lắp đặt điện có thể sử dụng, vận hành ổn định và liên tục. Hệ thống các máy móc, thiết bị, đèn, quạt,… hoạt động hiệu quả, đúng với công suất và các tính toán lúc vẽ sơ đồ ban đầu.
Phải quyết định sử dụng các thiết bị phù hợp, tránh quá tải điện, điện năng không ổn định dẫn đến máy móc hỏng hóc hoặc hoạt động kém hiệu quả.
Bản vẽ sơ đồ điện trong nhà xưởng phải tính toán được khối lượng sử dụng điện năng trong nhà xưởng cũng như trong doanh nghiệp
Bản vẽ thiết kế phải thể hiện rõ được những phương án tối ưu chi phí sử dụng điện năng mà vẫn đem lại hiệu quả tốt nhất, máy móc hoạt động ổn định. 
Để thực hiện được tiêu chí này, doanh nghiệp có thể chủ động về chi phí hoặc thay thế các thiết bị có điện năng tiêu thụ lớn bằng những thiết bị có điện năng tiêu thụ thấp hơn nhưng vẫn đáp ứng tốt những nhu cầu sản xuất.

Bản vẽ thiết kế sơ đồ điện nhà xưởng

a, Đặc điểm của loại bản vẽ
- Bản vẽ thiết kế sơ đồ điện nhà xưởng là một loại bản vẽ kỹ thuật, nó cung cấp đầy đủ hình ảnh và thông tin về một hệ thống điện hoặc mạch.
- Bản vẽ được sử dụng để truyền đạt thiết kế kỹ thuật đến các thợ điện hoặc công nhân xong nhà xưởng để thực hiện lắp đặt điện trong toàn xưởng.
b, Yêu cầu thiết kế điện nhà xưởng
- Yêu cầu lắp đặt: khi thiết kế sơ đồ điện nhà xưởng nên xem xét kỹ các đặc điểm, tính chất, nhu cầu sử dụng của mỗi khu vực trong nhà xưởng để thiết kế một cách hợp lý nhất.
- Cần lựa chọn các thiết bị lắp đặt có nguồn phát sáng tốt. màu dễ nhìn, độ bền cao cho bản thiết kế.
- Các thiết kế điện nên có khả năng chống chói lóa, khả năng chịu lực, khả năng chịu nhiệt độ cao, độ rung và độ ồn tốt.
Bản vẽ thiết kế điện nhà xưởng
Bản vẽ thiết kế điện nhà xưởng
Trên đây là một số yêu cầu cũng như những thông số cơ bản về bản vẽ sơ đồ điện nhà xưởng. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay bạn đang muốn tìm hiểu thêm về bản vẽ này, hãy liên hệ http://honggiaphuc.com/ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.
 
hotline